tìm nhà tốt

Trang chủ / Tin tức tìm nhà tốt / Mua nhà đất không chính chủ - Mua cả rủi ro
mua-nha-dat-khong-chinh-chu-mua-ca-rui-ro

Mua nhà đất không chính chủ - Mua cả rủi ro

28 tháng trước

Thế nào là nhà đất không chính chủ?


Trong các quy định của pháp luật đưa ra không có những giải thích hay quy định rõ ràng về việc mua nhà đất không chính chủ. Tuy nhiên, qua những thực tế có thể hiểu được nhà đất không chính chủ là những dự án hiện tại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc tài sản hoặc chủ sở hữu đứng tên là một người khác.
 
Mua nhà đất không chính chủ
Đất không chính chủ là dự án có sổ đỏ đứng tên người khác

Tại khoản 1 điều 167 Luật Đất Đai 2013 cũng đã nếu rõ về người sử dụng đất đai hoàn toàn có quyền chuyển nhượng nếu đủ điều khiện sau đây:

- Có sổ đỏ: Chia thành 2 trường hợp khác nhau:

+ Trường hợp 1: Người nhận thừa kế tài sản là người sử dụng đất nhưng là người Việt Nam đang định cư nước ngoài hoặc là người nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như không được quyền chuyển nhượng.

+ Trường hợp 2: Tại khoản 1 điều 168 Luật Đất Đai 2013 được quyền chuyển nhượng sở đỏ khi chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng sẽ được bán đi khi có quyết định cho thuê hoặc giao đất. Ngoài ra, đối với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người được hưởng sẽ được quyền thực hiện việc bán và chuyển nhượng khi có điều kiện để cấp sổ đỏ.

- Không thuộc khu vực đất tranh chấp.

- Dự án đang trong thời hạn sử dụng đất.

-  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Qua đó có thể thấy, nếu đáp ứng đủ được các điều kiện trên thì người sử dụng đất hoàn toàn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng. Trong đó, bắt buộc sổ đó phải đứng tên người ủy quyền hoặc chính người bán thực hiện việc chuyển nhượng.

 

Một số rủi ro khi mua nhà đất không chính chủ


Trong trường hợp nếu mua nhầm hoặc cố tình mua nhà đất không chính chủ thì người mua sẽ có nguy cơ gặp một số rủi ro như:
 

Không thể sang tên quyền sử dụng đất


Theo quy định của pháp luật tại khoản 3 điều 167 Luật Đất Đai 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bắt buộc phải được công chứng, trừ trường hợp một bên đứng ra tham gia nhận chuyển nhượng thuộc tổ chức kinh doanh BĐS. Ngoài ra, để chuyển nhương bắt buộc phải công chứng các thủ tục sang tên, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp,…
 
Mua nhà đất không chính chủ
Mua đất không chính chủ dễ gặp nhiều rủi ro

Vậy nên, trong trường hợp tên trên sổ đỏ là của người khác chắc chắn sẽ bị từ chối công chứng. Theo thủ tục chuyển nhượng, nếu không có hợp đồng chuyển nhượng sẽ không được sang tên quyền sử dụng đất theo đúng quy định.
 

Khi bị thu hồi đất sẽ không được bồi thường


Tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất Đai 2013 thì các cá nhân, hộ gia đình khi bị thu hồi đất chỉ được bồi thường khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Đang sử dụng đất của mình không phải đất thuê trả tiền định kỳ.

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và đủ điều kiện để cấp sổ đỏ nhưng chưa cấp.

Vậy nên, nếu mua đất không chính chủ thì người được đền bù khi bị thu hồi đất là người đứng tên trên sổ đó chứ không phải là người đứng ra mua.

 

Khó có thể bán lại được cho người khác


Tại khoản 1 điều 188 Luật Đất Đai thì cá nhân, tổ chức hộ gia đình được phép chuyển nhượng đất đại phải đáp ứng đủ các điều kiện trên. Trong trường hợp sổ đó đứng tên người khác sẽ không được phép chuyển nhượng hay bán lại cho người khác.
 
Mua nhà đất không chính chủ
Khó chuyển nhượng dự án hay sang tên sổ đỏ nếu không phải chính chủ

 

Dễ xảy ra tranh chấp sau khi mua bán


Khi mua đất không chính chủ rất dễ xảy ra nhiều tranh chấp về giá nhà đất, quyền sử dụng đất. Ví dụ người nhận chuyển nhượng không sang tên lại cho người mua, điều này dựa trên quy định của pháp luật thì mảnh đất đó vẫn thuộc quyền sở hữu của người hiện đang đứng tên sổ đỏ.
 

Giải pháp để tránh được rủi ro khi mua đất không chính chủ


Trong trường hợp mua nhà đất không chính chủ và muốn tránh được những rủi ro sau khi mua thì bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
 
Mua nhà đất không chính chủ
Đảm bảo mua dự án có thể chuyển nhượng để đảm bảo tránh rủi ro

- Người mua cần phải yêu cầu người bán thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ rõ ràng, sau khi đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận sang tên thì mới tiến hành các giao dịch chuyển nhượng khác.

- Để tránh rủi ro khi mua đất không chính chủ thì người mua nên viết đơn xin thông tin đất đai và gửi lên văn phòng đăng ký đất đai nơi dự án để đảm bảo được khả năng chuyển nhượng có thành công hay không.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về việc nhận biết có nên mua nhà đất không chính chủ hay không. Đây được xem là một sự lựa chọn khá mạo hiểm, dễ dẫn bạn rơi vào những rủi ro gây ảnh hưởng tới tiền bạc, tinh thần sau này. Vậy nên, để tìm mua được dự án nhà đất chính chủ có thể tham khảo ngay Kho Tin Chính Chủ của Landber để tìm kiếm được những dự án an toàn và uy tín cho người mua.

Xem thêm:
Nhà đất Bán nhà Mua bán nhà Thuê phòng trọ Bán chung cư Mua chung cư Bán chung cư giá rẻ Mua bán chung cư Rao vặt bất động sản Thuê chung cư Hà Đông Mua nhà đất Tra cứu sổ đỏ Mua nhà ở Hà Nội Thuê chung cư mini Quận 7 Thuê nhà trọ Quận 7 Thuê nhà trọ Bình Thạnh Thuê chung cư Quận 3 Thuê chung cư Quận 9 Tra cứu mã số sổ đỏ Thuê chung cư Văn Quán Thuê nhà trọ Thủ Đức Thuê chung cư Quận 5 Thuê chung cư Quận 8 Tra cứu số sổ đỏ Thuê chung cư Đặng Xá Thuê chung cư Văn Khê Thuê nhà trọ quận Tân Bình Thuê chung cư ở Hà Đông Thuê nhà trọ Tân Bình Thuê chung cư 3 phòng ngủ Thuê chung cư Bộ Công An Thuê nhà trọ Quận 5 Thuê chung cư Ngô Tất Tố Thuê chung cư Đại Kim Thuê nhà trọ Cầu Giấy Thuê chung cư Lĩnh Nam Thuê nhà trọ Quận 6 Phần mềm đăng tin BĐS 2 tỷ nên mua chung cư nào thuê phòng trọ 1 người ở tphcm Thuê nhà trọ Gò Vấp Mở rộng
Mua nhà trả góp Tin bất động sản Căn hộ chung cư Rao bán nhà đất Mua nhà giá rẻ Căn hộ giá rẻ Bán nhà chung cư Thuê chung cư Quận 7 Thuê chung cư Thủ Đức Mua nhà đất Hà Nội Nhà đất Hà Nội giá rẻ Giá nhà đất Hà Nội Mua nhà trả góp Hà Nội Nhà chung cư Hà Nội Thuê chung cư Xa La Thuê phòng trọ Quận 8 Thuê nhà trọ Quận 10 Thuê nhà trọ quận Bình Thạnh Cho thuê chung cư Bình Thạnh Thuê chung cư giá 4 triệu Hà Nội Thuê chung cư hh Linh Đàm Bán nhà chung cư Hà Nội Thuê chung cư Phú Nhuận Thuê phòng trọ Quận 7 giá rẻ Thuê chung cư khu vực Cầu Giấy Thuê chung cư giá rẻ ở Hà Đông Thuê nhà trọ quận Hoàng Mai Thuê phòng trọ Quận 9 giá rẻ Thuê chung cư vov Mễ Trì Thuê chung cư Hoàng Quốc Việt Thuê chung cư ngoại giao đoàn Cho thuê nhà trọ Thủ Đức Bán nhà chung cư giá rẻ Thuê chung cư mini Yên Hòa Thuê chung cư ở Linh Đàm Thuê chung cư Nam Từ Liêm Thuê chung cư ở Gò Vấp Thuê nhà trọ sinh viên Hà Nội Thuê nhà trọ Mỹ Đình Bán chung cư ở Hà Nội Thuê nhà trọ ở Cầu Giấy Cho thuê nhà trọ giá rẻ Mua chung cư hay nhà đất Cho thuê nhà trọ Gò Vấp Mở rộng
Chung cư giá rẻ Nhà đất Hà Nội Mua bán nhà đất Mua nhà Hà Nội Cho thuê nhà trọ Thuê nhà trọ Hà Nội Mua chung cư giá rẻ Mua nhà chung cư Bán chung cư Hà Nội Dự án chung cư Hà Nội Thuê chung cư Gò Vấp Cho thuê chung cư Linh Đàm Thuê chung cư Bình Thạnh Có nên mua chung cư Nhà đất Hà Nội giá rẻ Chung cư Hà Nội ở ngay Tra cứu thông tin sổ đỏ online Có nên mua chung cư trả góp Thuê chung cư Kim Văn Kim Lũ Mua nhà Hà Nội dưới 1 tỷ Thuê phòng trọ Dĩ An Bình Dương Mua chung cư trả góp Hà Nội Thuê phòng trọ Quận 3 giá rẻ Thuê chung cư 1 phòng ngủ Hà Nội Thuê chung cư khu vực Thanh Xuân Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả Thuê chung cư 2 phòng ngủ Cầu Giấy Chung cư quận Tân Bình cho thuê Thuê chung cư Phạm Văn Đồng Cho thuê nhà trọ Quận Tân Phú Thuê chung cư Quận 5 giá rẻ Thuê chung cư An Lộc Gò Vấp Thuê chung cư Bắc Từ Liêm Thuê nhà trọ giá rẻ Hà Nội Thuê phòng trọ dưới 1 triệu Lưu ý khi mua chung cư trả góp Mua chung cư cần lưu ý gì Thuê chung cư Lê Trọng Tấn Thuê phòng trọ Dương Quảng Hàm Thuê nhà trọ giá rẻ Quận 8 Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội Có 2 tỷ nên mua chung cư nào Thuê chung cư Hoàng Đạo Thúy nhà đất hà nội dưới 2 tỷ Thuê nhà trọ giá rẻ Quận 8 Mở rộng
Mua bán nhà đất Hà Nội Mua chung cư trả góp Quản lý tòa nhà Quản lý vận hành nhà chung cư Phần mềm quản lý chung cư miễn phí Thuê chung cư Linh Đàm Thuê chung cư quận Bình Thạnh Đăng tin miễn phí trên mạng Chung cư quận Bình Thạnh giá rẻ Thuê chung cư Quận 7 giá rẻ Thuê chung cư mini Hà Đông Nhà đất Hà Nội dưới 1 tỷ Chung cư giá rẻ Hà Nội ở ngay Thuê chung cư mini mỹ đình Đăng tin cho thuê phòng trọ miễn phí Có nên mua chung cư trả góp Hà Nội Cho thuê chung cư Kim Văn Kim Lũ Mua chung cư trả góp tại Hà Nội Thuê chung cư giá rẻ Quận Bình Thạnh Thuê chung cư 2 phòng ngủ TPHCM Thuê chung cư 3 phòng ngủ Hà Nội Thuê chung cư 2 phòng ngủ Hà Nội Thuê chung cư 1 phòng ngủ TPHCM Thuê nhà trọ khu vực Bách Khoa Thuê nhà trọ khu vực Cầu Giấy Thuê nhà trọ khu vực Hà Đông Đăng tin bất động sản hiệu quả Thuê phòng trọ phường 13 quận Tân Bình Có nên mua chung cư thời điểm này Những lưu ý khi mua chung cư trả góp Mở rộng