tìm nhà tốt

Trang chủ / Tin tức tìm nhà tốt / Dành cả thanh xuân để tìm thuê nhà ở, tôi rút ra những kinh nghiệm xương máu
danh-ca-thanh-xuan-de-tim-thue-nha-o-toi-rut-ra-nhung-kinh-nghiem-xuong-mau

Dành cả thanh xuân để tìm thuê nhà ở, tôi rút ra những kinh nghiệm xương máu

33 tháng trước

Có nhiều người coi việc tìm thuê nhà là điều gì đó rất kinh khủng khi phải trải qua nhiều khó khăn mới tìm được nơi ở đúng nghĩa. Câu chuyện thuê nhà của vợ chồng tôi cũng gian nan như vậy. Dành cả thanh xuân để tìm thuê nhà rồi chuyển nhà, vợ chồng tôi đã rút ra được những bài học xương máu. 

Hai vợ chồng tôi đều là dân tỉnh lẻ cùng nhau sinh sống và lập nghiệp tại Sài Gòn. Nếu như chỉ mỗi 2 vợ chồng thôi thì việc tìm nhà không thực sự quá khó khăn. Nhưng đến thời điểm vợ tôi sinh em bé, mọi vấn đề về nhà ở bắt đầu phát sinh. 

Thời điểm đó là vào khoảng cuối năm 2016, chúng tôi cùng nhau bàn bạc chuyển nơi ở vì muốn con cái được sinh ra và sống trong môi trường tốt hơn khu trọ lụp xụp 2 vợ chồng ở trước đây. Lúc ấy thu nhập của vợ chồng tôi cũng khá ổn định nên chúng tôi đã quyết định chọn thuê căn hộ chung cư. 

Lần đầu tìm thuê chung cư: non kinh nghiệm 

Vấn đề của chúng tôi lúc này là có tiền nhưng không biết tìm thuê chung cư nào hợp lý. Thời điểm mới chân ướt chân ráo lên thành phố lập nghiệp chưa quen biết ai chúng tôi gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm thông tin cho thuê nhà. Trong một lần tình cờ khi ngồi ở quán nước đầu xóm trọ tôi được bà chủ hỏi han và giới thiệu cho căn hộ chung cư cho thuê của 1 người quen. 

Chúng tôi theo chân bà đến xem , lối dẫn đến căn hộ chung cư khá cũ nhưng không quá xuống cấp nghiêm trọng. Căn phòng tuy thiết kế cũ nhưng khá sạch sẽ và thông thoáng. Hai vợ chồng tôi khá lưỡng lự muốn đi xem thêm vài nơi rồi với quyết định thuê. Tuy nhiên bà chủ nhà thấy vợ chồng tôi vậy nên vội vàng hối thúc đặt cọc nhanh chóng và hứa sẽ tân trang lại nhà miễn phí và còn giảm nửa tiền thuê nhà trong 2 tháng đầu tới ở. Khi chuyển đến vợ chồng chúng tôi cần nội thất gì trong nhà thì bà sẽ mang tới cho đầy đủ. Nghe lời đề nghị vô cùng hấp dẫn cộng thêm tính cả nể vì sự nhiệt tình của người giới thiệu nên dù chưa thực sự ưng nhưng chúng tôi vẫn quyết định thuê căn hộ này. Một phần do chúng tôi đang sống trong xóm trọ lụp xụp nên khi xem căn hộ này có cảm giác thoải mái hơn nhiều. 

Vợ chồng tôi quyết định đặt cọc và ký hợp đồng viết tay, trả trước 6 tháng tiền thuê nhà và cọc thêm 2 tháng tiền nhà. 


Đừng vội vàng quyết định thuê nhà

Đến ngày chuyển tới ở, bà chủ nhà cũng giữ lời hứa tân trang lại phòng và cửa nhà cộng thêm chúng tôi sửa sang chút ít nên căn hộ cũng khang trang hơn. Mọi chuyện tưởng chừng như tốt đẹp nhưng mọi vấn đề mới chỉ bắt đầu. 

Chắc sẽ chẳng ai nghĩ ở chung cư mà có thể bị ngập lụt trong nhà. Căn hộ chúng tôi thuê không còn từ gì để miêu tả ngoài từ khổ mỗi khi mưa gió. Đến mức chúng tôi còn nghĩ thà quay lại phòng trọ cũ còn đỡ vất vả hơn. Sau mỗi trận mưa lớn kéo dài nước dâng lên, cống không kịp thoát thì nước trào như thác đổ xuống cầu thang. Mỗi lần như vậy 2 vợ chồng lại nhanh chóng khuân đồ lên cao để không bị ướt, khổ nhất là những trận mưa đêm hôm nào mà ngủ quên thì y như rằng sẽ ướt sạch. 

Không chỉ riêng mùa mưa, mùa khô chung cư này liên tục cúp điện, nóng bức cộng thêm nhà vệ sinh bị rỉ nước từ tầng trên xuống,... mọi thứ khiến chúng tôi như phát điên. Chưa kể tới hàng xóm rồi ý thức công cộng của dân cư xung quanh vô cùng kém. 


Mưa ngập trên toà chung cư

Bài học kinh nghiệm rút ra sau lần thuê nhà này: 

- Quá vội vàng lựa chọn thuê chung cư để rồi vừa mất tiền vừa mang khổ vào thân. Hãy xem xét, cân nhắc kỹ có nhiều lựa chọn trước khi quyết định

- Thuê nhà chung cư ngoài việc kiểm tra đồ nội thất thì các yếu tố như điện nước cũng cần quan tâm. Tìm hiểu xem khu vực đó có hay mất điện hay mất nước không? 

- Hàng xóm xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống nơi bạn ở vì thế hãy tìm hiểu và đánh giá mức độ hoà hợp cùng các vấn đề có thể phát sinh sau này khi chuyển đến ở. 

Lần chuyển nhà thứ 2: đi làm như đi phượt 

Sau khoảng thời gian kinh hoàng sống tại căn hộ chung cư cũ kia đợi em bé cứng cáp chúng tôi quyết định tìm thuê nơi ở mới. Rút kinh nghiệm lần trước, chúng tôi khá tự tin rằng lần này mình không để sai lầm lặp lại như trước đó. 

Hành trình tìm thuê nhà lần 2 này của chúng tôi cũng không mấy khấm khá hơn Thị trường căn hộ cho thuê lúc này đang rơi vào tình trạng khan hiếm khi các dự án mới thuộc phân khúc bình dân gần như không còn trong khi lượng người thuê ngày một tăng lên. 

Chúng tôi đã tìm kiếm được một vài căn hộ ưng ý nhưng mức giá thuê lại quá cao so với khả năng tài chính của 2 vợ chồng nên không thể thuê. Có nhiều phương án đề ra nhưng lúc này chúng tôi đã thống nhất chọn lựa 1 trong 2 phương án: một là căn hộ trung tâm, diện tích nhỏ, giá thuê cao; hai là căn hộ vùng ven xa chỗ làm nhưng giá thuê hợp lý, diện tích rộng rãi, nội thất đầy đủ tiện nghi. 

Vẫn còn ám ảnh với chất lượng cuộc sống tại căn hộ chung cư cũ nên chúng tôi quyết định thuê căn hộ vùng ven. 2 vợ chồng cũng tính còn trẻ nên chịu khó đi lại xa một chút nhưng sống thoải mái hơn mà còn tiết kiệm tiền. 

Tuy nhiên sau đó chúng tôi cũng đã thay đổi khi mỗi ngày đi làm như đi phượt rồi thì mưa nắng, kẹt xe,... Tệ hơn là khi con tôi bắt đầu đi học, sai lầm lần này chính là chọn thuê nơi ở không để ý đến hệ thống trường học của con. Muốn con được học trường tốt thì phải chấp nhận đi xa và ngược hoàn toàn với nơi làm việc của 2 vợ chồng. 

Đi làm rồi đưa đón con đi học mỗi ngày mọi thứ thêm gian nan hơn. Cơ sở vật chất khu vực chúng tôi đi lại khá xuống cấp khi đường xá kẹt xe thường xuyên, mùa khô thì bụi mùa mưa thì ngập úng. 

Chọn thuê nhà ở có chất lượng tốt, giá tốt nhưng rồi vị trí và cơ sở vật chất, hạ tầng khu vực đã tạo nên những thách thức không nhỏ đến cuộc sống của chúng tôi. 

Bài học xương máu thuê nhà lần 2: 

- Vì quá chú trọng đến chất lượng, điều kiện và giá cả căn hộ nên chúng tôi đã bỏ qua vấn đề chất lượng cơ sở hạ tầng xung quanh. 

- Chọn thuê nhà không nên quá xa với nơi làm việc và cần tính toán kỹ hơn quãng đường di chuyển hằng ngày để khoanh vùng nơi tìm thuê nhà hợp lý

- Ngoài việc chú ý đến tiện ích bên trong khu vực sống cần đảm bảo hệ thống tiện ích ngoại khu như gần bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm mua sắm,...

Chuyển nhà lần 3: quá tam ba bận!

Sau những ngày vật lộn với quãng đường đi làm xa, chúng tôi quyết định chuyển nhà lần 3. Lần này vợ chồng tôi khá nhanh chóng tìm được căn hộ hợp lý với vị trí đẹp, giá cả không quá đắt đỏ. Hệ thống cơ sở vật chất và hàng xóm xung quanh cũng thân thiện. 

Chỉ có vấn đề là căn hộ này không có nhiều nội thất mà phải tự sắm. Vấn đề này không quá khó khăn nếu chúng tôi quyết định ở lâu dài thì sắm đồ là chuyện bình thường. Chúng tôi dường như hài lòng khi chuyển tới căn hộ này. 

Mọi chuyện lại chẳng dễ dàng như mong muốn, lần thứ 3 thuê nhà này chúng tôi gặp phải bà chủ nhà gây khó khăn. Bỗng một ngày đẹp trời bà chủ nhà báo gia đình tôi cần chuyển đi trong tuần do con trai bà ý sắp chuyển tới ở bà lấy lại cho con trai. 

Lý do quá vô lý chúng tôi gặp chủ nhà để nói chuyện, lúc này mới ngã ngửa rằng trong hợp đồng thuê nhà đã ký kết có điều khoản, chủ nhà muốn lấy lại nhà chỉ cần không báo trước chứ không yêu cầu thời gian cụ thể.
Sai lầm, đúng là một sai lầm đáng trách do chủ quan không được kỹ trước khi ký kết. Chúng tôi đành chấp nhận xin gia hạn thêm để tìm nơi ở mới. 

Lần chuyển nhà này không còn dễ dàng khi nội thất chúng tôi sắm khá nhiều vừa cồng kềnh, vất vả vừa tốn chi phí vận chuyển. Chưa kể tới bà chủ nhà trừ đi nửa số tiền đã đặt cọc do hỏng sàn gỗ và tủ bếp trong khi lúc chúng tôi chuyển đến nó đã như vậy. 

Kinh nghiệm rút ra sau lần thuê nhà thứ 3

- Hợp đồng thuê nhà rất quan trọng bạn cần đọc kỹ và trao đổi các điều khoản nếu thấy sự bất hợp lý. 

- Ghi lại hiện trạng ban đầu của căn hộ trước khi chuyển tới ở. Tốt nhất nên lập thành văn bản có sự đồng ý của 2 bên để tránh tranh chấp sau này. 

- Ưu tiên chọn thuê căn hộ đầy đủ nội thất để không phải khó khăn trong việc chuyển nhà mà còn giảm chi phí cho vấn đề này. 

Đến thời điểm hiện tại, vợ chồng tôi đã tìm thuê được căn hộ mới và tất nhiên đã tránh được những sai lầm như 3 lần trước. Chúng tôi đang tính đến phương án mua nhà trả góp và chắc chắn đứng trước quyết định mua nhà vợ chồng tôi phải hết sức cẩn thận để không gặp phải sai lầm đáng tiếc nào.
Tin liên quan:

 
Nhà đất Bán nhà Mua bán nhà Thuê phòng trọ Bán chung cư Mua chung cư Bán chung cư giá rẻ Mua bán chung cư Rao vặt bất động sản Thuê chung cư Hà Đông Mua nhà đất Tra cứu sổ đỏ Mua nhà ở Hà Nội Thuê chung cư mini Quận 7 Thuê nhà trọ Quận 7 Thuê nhà trọ Bình Thạnh Thuê chung cư Quận 3 Thuê chung cư Quận 9 Tra cứu mã số sổ đỏ Thuê chung cư Văn Quán Thuê nhà trọ Thủ Đức Thuê chung cư Quận 5 Thuê chung cư Quận 8 Tra cứu số sổ đỏ Thuê chung cư Đặng Xá Thuê chung cư Văn Khê Thuê nhà trọ quận Tân Bình Thuê chung cư ở Hà Đông Thuê nhà trọ Tân Bình Thuê chung cư 3 phòng ngủ Thuê chung cư Bộ Công An Thuê nhà trọ Quận 5 Thuê chung cư Ngô Tất Tố Thuê chung cư Đại Kim Thuê nhà trọ Cầu Giấy Thuê chung cư Lĩnh Nam Thuê nhà trọ Quận 6 Phần mềm đăng tin BĐS 2 tỷ nên mua chung cư nào thuê phòng trọ 1 người ở tphcm Thuê nhà trọ Gò Vấp Mở rộng
Mua nhà trả góp Tin bất động sản Căn hộ chung cư Rao bán nhà đất Mua nhà giá rẻ Căn hộ giá rẻ Bán nhà chung cư Thuê chung cư Quận 7 Thuê chung cư Thủ Đức Mua nhà đất Hà Nội Nhà đất Hà Nội giá rẻ Giá nhà đất Hà Nội Mua nhà trả góp Hà Nội Nhà chung cư Hà Nội Thuê chung cư Xa La Thuê phòng trọ Quận 8 Thuê nhà trọ Quận 10 Thuê nhà trọ quận Bình Thạnh Cho thuê chung cư Bình Thạnh Thuê chung cư giá 4 triệu Hà Nội Thuê chung cư hh Linh Đàm Bán nhà chung cư Hà Nội Thuê chung cư Phú Nhuận Thuê phòng trọ Quận 7 giá rẻ Thuê chung cư khu vực Cầu Giấy Thuê chung cư giá rẻ ở Hà Đông Thuê nhà trọ quận Hoàng Mai Thuê phòng trọ Quận 9 giá rẻ Thuê chung cư vov Mễ Trì Thuê chung cư Hoàng Quốc Việt Thuê chung cư ngoại giao đoàn Cho thuê nhà trọ Thủ Đức Bán nhà chung cư giá rẻ Thuê chung cư mini Yên Hòa Thuê chung cư ở Linh Đàm Thuê chung cư Nam Từ Liêm Thuê chung cư ở Gò Vấp Thuê nhà trọ sinh viên Hà Nội Thuê nhà trọ Mỹ Đình Bán chung cư ở Hà Nội Thuê nhà trọ ở Cầu Giấy Cho thuê nhà trọ giá rẻ Mua chung cư hay nhà đất Cho thuê nhà trọ Gò Vấp Mở rộng
Chung cư giá rẻ Nhà đất Hà Nội Mua bán nhà đất Mua nhà Hà Nội Cho thuê nhà trọ Thuê nhà trọ Hà Nội Mua chung cư giá rẻ Mua nhà chung cư Bán chung cư Hà Nội Dự án chung cư Hà Nội Thuê chung cư Gò Vấp Cho thuê chung cư Linh Đàm Thuê chung cư Bình Thạnh Có nên mua chung cư Nhà đất Hà Nội giá rẻ Chung cư Hà Nội ở ngay Tra cứu thông tin sổ đỏ online Có nên mua chung cư trả góp Thuê chung cư Kim Văn Kim Lũ Mua nhà Hà Nội dưới 1 tỷ Thuê phòng trọ Dĩ An Bình Dương Mua chung cư trả góp Hà Nội Thuê phòng trọ Quận 3 giá rẻ Thuê chung cư 1 phòng ngủ Hà Nội Thuê chung cư khu vực Thanh Xuân Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả Thuê chung cư 2 phòng ngủ Cầu Giấy Chung cư quận Tân Bình cho thuê Thuê chung cư Phạm Văn Đồng Cho thuê nhà trọ Quận Tân Phú Thuê chung cư Quận 5 giá rẻ Thuê chung cư An Lộc Gò Vấp Thuê chung cư Bắc Từ Liêm Thuê nhà trọ giá rẻ Hà Nội Thuê phòng trọ dưới 1 triệu Lưu ý khi mua chung cư trả góp Mua chung cư cần lưu ý gì Thuê chung cư Lê Trọng Tấn Thuê phòng trọ Dương Quảng Hàm Thuê nhà trọ giá rẻ Quận 8 Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội Có 2 tỷ nên mua chung cư nào Thuê chung cư Hoàng Đạo Thúy nhà đất hà nội dưới 2 tỷ Thuê nhà trọ giá rẻ Quận 8 Mở rộng
Mua bán nhà đất Hà Nội Mua chung cư trả góp Quản lý tòa nhà Quản lý vận hành nhà chung cư Phần mềm quản lý chung cư miễn phí Thuê chung cư Linh Đàm Thuê chung cư quận Bình Thạnh Đăng tin miễn phí trên mạng Chung cư quận Bình Thạnh giá rẻ Thuê chung cư Quận 7 giá rẻ Thuê chung cư mini Hà Đông Nhà đất Hà Nội dưới 1 tỷ Chung cư giá rẻ Hà Nội ở ngay Thuê chung cư mini mỹ đình Đăng tin cho thuê phòng trọ miễn phí Có nên mua chung cư trả góp Hà Nội Cho thuê chung cư Kim Văn Kim Lũ Mua chung cư trả góp tại Hà Nội Thuê chung cư giá rẻ Quận Bình Thạnh Thuê chung cư 2 phòng ngủ TPHCM Thuê chung cư 3 phòng ngủ Hà Nội Thuê chung cư 2 phòng ngủ Hà Nội Thuê chung cư 1 phòng ngủ TPHCM Thuê nhà trọ khu vực Bách Khoa Thuê nhà trọ khu vực Cầu Giấy Thuê nhà trọ khu vực Hà Đông Đăng tin bất động sản hiệu quả Thuê phòng trọ phường 13 quận Tân Bình Có nên mua chung cư thời điểm này Những lưu ý khi mua chung cư trả góp Mở rộng